Neobank là gì? Lợi thế của neobank so với ngân hàng truyền thống

Thực sự ngân hàng số neobank là gì, những dấu hiệu phát triển của chúng ở tương lai và cái nhìn đầy đủ nhất về các neobank, sự khác biệt của chúng so với ngân hàng truyền thống. Hãy cùng FinFan, một neobank mới tại Việt Nam tìm hiểu nhé!

Ngân hàng số neobank là gì

Đôi chút về nguồn gốc: Mọi chuyện bắt đầu tại Anh, sau khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc. Đối mặt với những tổn thất tài chính nặng nề, các ngân hàng không thể hỗ trợ nhau cho vay tiền nữa. Điều này khiến Chính Phủ Anh thay đổi quy định, cho phép các ngân hàng số huy động vốn và xây dựng nền tảng cơ sở hạ tầng trực tuyến trước khi được cấp phép trở thành ngân hàng đúng nghĩa.

Neobank chính thức ra đời từ đó. Và người ta hiểu neobank là gì?

→ NEOBANK = NGÂN HÀNG SỐ

Neobank là ngân hàng số hoạt động không qua bất kỳ chi nhánh nào. Neobank cung cấp các dịch vụ trực tuyến cho người dùng thông qua ứng dụng trên di động thông minh hoặc nền tảng máy tính. Mọi quy trình tại đây đều được số hóa 100%.

Neobank là gì?

Một số tác giả phân loại neobank là các tổ chức, công ty fintech hoạt động trên cơ sở như một ngân hàng nhưng không có giấy phép NHNN quy định, họ sử dụng nền tảng dịch vụ của đối tác, họ cung cấp các dịch vụ được ngân hàng cấp phép và hỗ trợ quản trị tài khoản và thẻ. Đó là lý do tại sao một neobank có giấy phép ngân hàng thường được gọi là tương lai của ngành tài chính.

Kể từ khi neobank trở nên phổ biến, xu hướng này nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. Giờ đây, các neobank được quản lý giống như các ngân hàng truyền thống (NHTT) và chúng đang trở thành một mô hình kinh doanh sinh lời tại Bắc Mỹ và Trung Quốc. 

Vậy những dịch vụ gì của neobank khiến chúng mang lại giá trị kinh tế tốt như vậy?

Đặc điểm nổi bật trong ngân hàng số neobank

Cách thức hoạt động thông minh của ngân hàng số neobank

Theo một cách nào đó, ngân hàng số neobank đang cung cấp một sự đa nhiệm mà những NHTT không thể làm được. Từ những việc đơn giản như thanh toán, chuyển tiền trong nước hay đến những việc khó khăn như chuyển tiền kiều hối, nhận tiền từ nước ngoài giờ đây đều vô cùng đơn giản.

Các neobank khác từ mô hình kinh doanh, kỹ thuật đến vận hành so với nhiều NHTT. Neobank dựa trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain hay bigdata để vận hành toàn bộ hệ thống. Không chi nhánh, không đại lý, không giao dịch viên, mà chỉ tích hợp duy nhất trên nền tảng ứng dụng di động thông minh.

Như đã nói ở trên, ngân hàng số neobank hướng tới các dịch vụ được cá nhân hóa, ưu tiên sự tiện lợi. Vì mọi vấn đề của neobank đều được xử lý bằng kỹ thuật số, và công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong mô hình vận hành ở đây. Các neobank hầu hết đều dựa trên các nguồn dữ liệu được phân tích từ hành vi khách hàng để đưa ra các quyết định, hoạt động cho nó. Họ thu thập và phân tích dữ liệu qua các hành động của người dùng và quyết định cuối cùng của người dùng.

Dịch vụ nổi bật của ngân hàng số neobank

Tất cả ngân hàng số neobank đã thay đổi bối cảnh ngành tài chính khi giờ đây bạn không cần phải ghi nhớ khách hàng, không cần gặp gỡ khách bạn vẫn tạo ra được doanh thu và giúp ích được rất nhiều cho khách hàng.

Với mục đích chính là cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, các ngân hàng kiểu mới này cung cấp nhiều tính năng vượt trội, những giải pháp tối ưu nhất mà NHTT không làm được. Nhanh hơn, chi phí rẻ hơn, xử lý trơn tru hơn và đặc biệt là tất cả các nền tảng đều được tích hợp chỉ trong một Ứng dụng di động.

Neobank có điều gì tuyệt vời?

Nếu nói neobank là một sản phẩm của công nghệ tài chính fintech thì không sai, bởi những dịch vụ chúng mang lại cho khách hàng cũng chính là những dịch vụ của fintech:

  • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống.
  • Thanh toán, chuyển tiền quốc tế.
  • Vay nợ tín dụng
  • Gửi tiền tiết kiệm.
  • Tham gia các sản phẩm tài chính như bảo hiểm, đầu tư,…
  • Thanh toán hóa đơn.
  • Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm về fintech, mối liên quan fintech và neobank: https://finfan.vn/news/cong-nghe-tai-chinh-fintech-la-gi-fintech-viet-nam-2020-finfan-1092

Sự khác biệt lớn giữa ngân hàng số neobank và ngân hàng truyền thống

Về cơ bản, ngân hàng số neobank khác với ngân hàng truyền thống ở mọi khía cạnh từ mô hình kinh doanh đến vận hành, chăm sóc khách hàng.

Như đã đề cập ở trên, các NHTT có nền tảng cung cấp các dịch vụ khách hàng từ các điểm giao dịch, trong khi neobank là sử dụng hoàn toàn ứng dụng di động để chăm sóc khách hàng (không có điểm giao dịch). Nhiều NHTT cần thêm nhiều chi phí về mặt bằng (chi phí liên tục về tiền thuê, tiền điện, bảo vệ. v.v.) và họ buộc phải thu từ khách hàng dưới dạng giao dịch như sao kê, thông báo ngân hàng, chuyển tiền hay làm thẻ,.. để chi trả những khoản chi phí đó.

Trong khi các neobank có ít chi phí và chúng được hạch toán minh bạch. Các neobank có hoặc không có một số hoặc toàn bộ các giấy phép mà NHNN quy định. Nhưng đối với NHTT, nhà nước yêu cầu các giấy phép phải đầy đủ và được kiểm tra kỹ càng.

Bất kỳ quy trình phê duyệt nào (mở tài khoản, chuyển và nhận tiền v.v.) đối với NHTT đều kéo dài qua nhiều giai đoạn vì nó là quá trình đa cấp. Các neobank làm cho nhiều nhiệm vụ dài dòng này trở nên tự động và nhanh chóng hơn.

Việc chăm sóc khách hàng của các neobank cũng dựa trên sự kết hợp của các con bot có khả năng tự trò chuyện và AI cung cấp hỗ trợ trực tuyến, ảo, linh hoạt trong khi các NHTT dựa vào các tư vấn viên và điện thoại để hỗ trợ khách hàng. Việc sử dụng con người để chăm sóc thân thiện hơn nhiều so với sử dụng con bot tuy nhiên việc này cũng đem lại không ít phiền toái cho nhiều ngân hàng chính thống.

Sự khác biệt của neobank và ngân hàng truyền thống

Ưu điểm ưu việt của các neobank

Vì các neobank hoàn toàn là kỹ thuật số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo nên họ mở ra một cơ hội thuận lợi rộng rãi cho khách hàng. Và dưới đây là những ưu điểm của neobank.

Tạo tài khoản nhanh chóng

Mọi người đều biết và đã trải qua khoảng thời gian chờ đợi dài lê thê khi mở một tài khoản mới tại ngân hàng chính thống. Chắc chắn rằng chẳng khách hàng nào mong muốn trải nghiệm nó thêm một lần nào nữa. Nhất là khi biết tới neobank với các quy trình thực hiện tối đa chỉ trong 3 phút. Tạo một tài khoản ở các neobank đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều.

Như đã tìm hiểu ở trên, neobank là một ngân hàng kỹ thuật số trực tuyến, do đó loại bỏ khả năng có mặt tiền cửa hàng. Vì vậy, người dùng có thể tạo tài khoản mà không cần đi đâu cả. Neobank hoạt động hoàn toàn trên thiết bị di động, giúp quá trình này trở nên thoải mái, sẵn sàng trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Thanh toán chuyển tiền quốc tế liền mạch, dễ dàng

Với các NHTT, luôn có những rào cản làm việc thanh toán và chuyển tiền ra nước ngoài gặp nhiều rắc rối và tốn thời gian. Những khách hàng muốn sử dụng các dịch vụ liên quan đến quốc tế đều phải cân nhắc nâng cấp lên thẻ cao hơn hoặc mở thêm thẻ ghi nợ/ thẻ tín dụng.

ngân hàng số neobank đã khắc phục được nhược điểm này khi cho phép giao dịch, quy đổi ngoại tệ với tỷ giá hối đoái hiện hành.

Giao diện thân thiện với người dùng

Như đã đề cập tới, neobank là nền tảng ứng dụng quan tâm đến trải nghiệm khách hàng. Ngân hàng số neobank luôn ưu tiên tạo ra những giao diện xử lý thông minh và thân thiện với người dùng, dễ hiểu, dễ sử dụng. Các ứng dụng neobank đều cần đáp ứng các tiêu chí như nhanh, sắc nét và được thiết kế tốt theo nhu cầu của khách hàng.

Tốc độ dịch vụ

Các giao dịch của neobank hầu như đều được xử lý ngay lập tức hoặc được quy định trong khoảng thời gian cụ thể (các giao dịch quốc tế). Nó cung cấp cho bạn một bảng điều khiển với đầy đủ các thông tin liên quan đến các hoạt động và số dư tài khoản. Nó cũng giúp bạn quản lý tài chính, chi tiêu thông qua các con số được tài chính và giúp bạn quản lý ví tiền điện tử tốt hơn bao giờ hết.

Chi phí giao dịch thấp

Một trong những nhược điểm của NHTT là chi phí cho các giao dịch cao thường phát sinh dưới hình thức tính phí cho các dịch vụ như chuyển tiền quốc tế, chuyển tiền trong nước, chuyển tiền khác ngân hàng, sao kê tài khoản, thông báo giao dịch, v.v.

Đôi khi, khách hàng phải trả rất nhiều tiền cho các khoản phí, đặc biệt là các doanh nghiệp khi các giao dịch thanh toán diễn ra mỗi phút mỗi giây. neo-banking loại bỏ điều này hoàn toàn. Nó hoạt động dựa trên công nghệ và cung cấp một loạt các dịch vụ cho khách hàng chỉ với vài thao tác tay đơn giản.

Không có cơ sở hạ tầng hiện hữu, bảo trì cho các chi nhánh giao dịch và máy ATM, giúp tiết kiệm thêm một khoản chi phí cố định lớn. Các neobank cung cấp miễn phí các giao dịch trong ứng dụng.

Bỏ qua tất cả các khoản phí dịch vụ bổ sung, ngân hàng số neobank tự biến mình thành một giải pháp thay thế tuyệt vời và đầy hứa hẹn.

Dịch vụ Giá trị gia tăng

Ngân hàng số không chỉ đơn giản là chuyển khoản, thanh toán nữa. Các neobank sử dụng thông tin tài khoản, dữ liệu khách hàng, mẫu, v.v. với trí tuệ thông minh để đề xuất các dịch vụ tài chính cần thiết theo các nhu cầu của khách hàng.

Các neobank tận dụng lợi nhuận của khách hàng, giới thiệu dịch vụ dựa trên yếu tố nhân khẩu học, hành vi và sở thích để tìm kiếm thêm lượng khách hàng sử dụng.

Các tính năng bảo mật nâng cao

Bảo mật luôn là yếu tố cần quan tâm nhất khi nói đến các giao dịch kỹ thuật số. Ứng dụng neobank triển khai 2FA (ủy quyền 2 yếu tố), xác minh sinh trắc học, RBAC (Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò), công nghệ mã hóa cùng với các biện pháp bảo mật khác để bảo vệ dữ liệu khách hàng.

Các ứng dụng được xây dựng để đảm bảo tuân thủ luật chống rửa tiền, bảo đảm quyền riêng tư của khách hàng và ngăn chặn các cuộc tấn công của phần mềm độc hại.

Và sự xuất hiện của FinFan - Neobank với các giải pháp tối ưu từ “Nền tảng chuyển tiền xuyên biên giới (Cross Border Money Movement Platforms)” đến các dịch vụ Thanh toán hóa đơn, đầu tư, cho vay. ..v.v..

Hãy luôn đảm bảo rằng, bạn đã hiểu hết về ngân hàng số neobank để ngay lập tức sử dụng nó thay vì các ngân hàng chính thống nhé.

Có nên tin tưởng vào các neobank?

Việc một neobank không có chi nhánh thực và chỉ cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số không có nghĩa là ngân hàng đó không đáng tin cậy, cũng giống như sự tồn tại của một chi nhánh thực không đảm bảo hỗ trợ khách hàng tốt hoặc phí tiện lợi. Neobank có thể mới, nhưng đây là một ngành được quản lý chặt chẽ và các công ty phải tuân thủ nhiều tiêu chuẩn chất lượng và bảo mật trước khi có được giấy phép. Vì chúng dựa trên trực tuyến, an ninh mạng là rất quan trọng, vì vậy các neobank đầu tư rất nhiều vào các hệ thống xác thực và phát hiện gian lận không an toàn.

Tin thế giới: 77% khách hàng đang cân nhắc chuyển đổi qua dùng neobank

Với tầm ảnh hưởng của các ngân hàng thách thức đang gia tăng không ngừng, sự chấp nhận của người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân và mọi người từ mọi thế hệ sẽ chấp nhận chúng trong tương lai, không chỉ là người bản địa kỹ thuật số. Bên cạnh đó, với các nền tảng so sánh và đánh giá trực tuyến có sẵn rộng rãi, rất dễ dàng để kiểm tra xem một neobank có đáng tin cậy hay không và cung cấp các điều khoản tốt nhất.